Nước ion kiềm – Bí quyết pha trà ngon bằng nước ion kiềm

Để có được 1 ấm trà ngon, nhiều người thường chỉ chú ý đến việc chọn trà mà bỏ quên một yếu tố vô cùng quan trọng chính là nước. Nước pha trà phải sạch, trong, chứa những thành phần dưỡng chất quan trọng để tôn lên được hương vị của trà. Đối với người Nhật, pha trà và thưởng thức trà là một nét đặc trưng trong văn hóa. Bí quyết để ấm trà của nhiều người Nhật luôn đậm vị, thơm ngon chính là sử dụng nước ion kiềm.

Nghệ thuật pha trà

Để nói về nghệ thuật pha trà ngon, ông bà ta có câu: “Nhất Thủy – Nhì Trà – Tam Pha – Tứ Bình – Ngũ Quần Anh”. Qua đó, không khó để nhận ra nước chính là yếu tố quan trọng nhất, quyết định vị ngon của 1 ấm trà. Theo quan niệm của người xưa, nước pha trà phải là nước thuần khiết, có các vi khoáng tự nhiên, không chứa các chất độc hại, kim loại nặng thì ấm trà khi pha mới chiết xuất được hết tinh hoa trong lá trà.

Nói về nước pha trà ngon, giới trà đạo thường nói: “Sơn thủy thượng – Tĩnh thủy hạ – Giang thủy trung”. Câu này có nghĩa là nếu lấy nước suối để pha trà thì phải là lấy nước thượng nguồn. Nếu dùng nước giếng phải lấy nước từ đáy giếng. Nước sông lấy để pha trà phải là nước giữa dòng. Đặc biệt, trà được pha bằng nước mưa hứng ở thân cây cau, nước sương đọng trên lá sen cũng sẽ rất ngon. Nước này mang hương vị của thiên nhiên, chứa thành phần khoáng chất sẽ giúp trà dậy mùi hương vô cùng đặc sắc, vị trà thanh hơn.

Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, nước sông, nước giếng bị ô nhiễm nghiêm trọng, nước sinh hoạt chủ yếu là nước máy đã qua xử lý clo, sạch tạp chất nhưng cũng không còn khoáng chất, thậm chí còn phảng phất mùi clo thì việc được thưởng thức một ấm trà ngon không hề dễ dàng.

Vậy, làm thế nào để được thưởng thức một ấm trà ngon, thanh thiết, đậm vị? Dưới đây là những thông tin hữu ích dành cho bạn:

Nước ion kiềm – bí quyết để có được ấm trà ngon thời hiện đại

Nước sông, nước giếng, nước suối ngày nay đã không còn sạch và tinh khiết như ngày xưa. Do đó, chúng ta rất khó có cơ hội được thưởng thức được ấm trà có hương vị thanh thiết, ngon miệng như ngày trước. Các nhà khoa học Nhật Bản cũng rất thấu hiểu điều này và đã nghiên cứu ra công nghệ lọc nước điện phân hiện đại, xử lý dòng nước tự nhiên thành nước điện phân sạch tinh khiết, giàu khoáng chất, sở hữu những đặc tính tương tự như nước tự nhiên dưới lòng đất, sạch và an toàn đối với sức khỏe.

Nước điện giải ion kiềm là nước đã qua xử lý bằng công nghệ điện phân, lọc hết tạp chất, kim loại nặng mà vẫn giữ lại được tối đa các khoáng chất thiên nhiên có lợi trong nước. Nước điện giải không chỉ sạch, thuần khiết mà còn giàu dinh dưỡng, rất có lợi cho sức khỏe và đặc biệt có thể sử dụng để pha trà rất ngon.

Kích thước phân tử nước điện giải rất nhỏ, có thể thấm sâu vào từng lá trà, chắt lọc các tinh túy bên trong của lá trà, giúp ấm trà có màu sắc đẹp mắt và hương vị thực sự thiên nhiên.

Nước điện giải có khả năng chống oxy hóa mạnh, sẽ giúp được mùi trà lâu hơn, dù trà pha đã lâu nhưng hương vị vẫn thơm ngon như trà mới pha.

Trong xã hội hiện đại, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, chúng ta vẫn có thể có được nguồn nước mang “dáng dấp” của nước nguồn tinh khiết thuở xa xưa để có thể pha chế được 1 ấm trà ngon miệng, giúp những người yêu trà thỏa mãn vị giác một cách tối đa.

Cách pha trà ngon bằng nước ion kiềm

Để có được 1 ấm trà ngon bằng nước ion kiềm, các bạn có thể thực hiện pha trà theo quy trình sau:

Đun nước: Dùng nước ion kiềm pH 9.5, nấu sôi khoảng 75 – 98 độ, không cần phải nấu sôi hoàn toàn sẽ làm hao hụt bớt 1 số dưỡng chất trong lá trà.

Tráng ấm chén: Khi nước đã sôi, chúng ta lấy 1 ít nước cho vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm đã nóng, tiến hành rót nước ra các ly ra. Việc này sẽ làm nóng ấm chén và tẩy đi các mùi nước rửa chén, mùi nước máy đã dùng để rửa ấm chén… giúp trà khi pha ra sẽ có hương vị chuẩn nhất.

Đong trà vào ấm: Khi đã tráng ấm xong, chúng ta lấy 1 phần trà nhỏ, khi cho vào ấm khoảng 1/5 – ½ ấm. Tùy sở thích của từng người mà điều chỉnh lượng trà.

Đánh thức trà: Đây là bí quyết để pha được trà ngon, trà sạch ít được chú ý. Chúng ta rót nước nóng vào bình trà đã có sẵn trà, rót càng nhanh càng tốt. Sau đó, nhanh chóng đổ nước này ra ngoài. Nước này dùng để kích thích lá trà nở ra.

Pha trà: Sau khi bỏ qua nước đầu, chúng ta đổ nước vào bình trà, sau đó đậy nắp và chờ khoảng 15 – 40s tùy loại trà.

Rót trà: Sau khi đủ thời gian hãm trà, chúng ta tiến hành rót trà ra ly. Với lần hãm trà đầu tiên, các bạn cần rót hết nước trà trong ấm ra chén, sau đó mở nắp ấm ra để giảm nhiệt độ trong ấm.

Hãm trà lần 2: tiến hành cho nước vào ấm trà, thời gian hãm trà lần này có thể lâu hơn lần đầu. Nếu trà ngon, chúng ta có thể tiến hành hãm trà từ 5 – 8 lần, đến khi cảm thấy vị trà quá nhạt và không còn màu trà nữa.

ionkiem.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm cửa hàng
028.3815.8002
Messenger
Chat trên Zalo